หน้าแรก ทีเด็ดเพียบ! :: บอลเด็ด ทีเด็ด ทีเด็ดบอล! :: วิเคราะห์บอล ทุกคู่ คืนนี้! :: ทีเด็ดราคาบอล! :: ทีเด็ดบอล เซียนสเต็ป! :: วิเคราะห์สถิติผลงาน! ::
ตอบกระทู้

8 เรื่องวงการฟุตบอลที่คุณอาจไม่เคยรู้

พฤหัสฯ. 16 พ.ย. 2017 1:50 pm

1.สโมสรฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดในโลกนั้นถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1857 คือสโสรสร เชฟฟิลด์ โดยสองนายทหารชาวอังกฤษ โคโลเนล นาธานเนียล เครสส์วิค และพลตรี วิลเลี่ยม พรีสท์
รูปภาพ
2.ในฟุตบอลโลกปี 1950 ที่ประเทศบราซิล ทีมชาติอินเดียต้องถอนตัวออกจากการแข่งขันด้วยสาเหตุจากผู้เล่นในทีมไม่สวมรองเท้าลงแข่ง ซึ่งนับว่าผิดกฎ ฟีฟ่า ที่ได้ระบุเอาไว้
รูปภาพ
ในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 4 ในปี ค.ศ. 1950 ที่ประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพ มีความสำคัญและน่าสนใจหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นสถิติการเข้าชมฟุตบอลต่อหนึ่งนัดที่สูงสุดเกือบสองแสนคน อีกทั้งประธานสหพันธ์ฟุตบอลโลก (FIFA) ถึงกับต้องเก็บถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลกไว้ในกล่องรองเท้าใต้เตียงนอน เพราะกลัวสูญหายในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง จนเหลือรอดและนำมาใช้เป็นถ้วยรางวัลในการแข่งขันเวิล์ดคัพครั้งนั้น

แต่ก็มีความวุ่นวายต่างๆ และความไม่ลงตัวในระบบการแข่งขัน ทำให้ทีมชาติหลายประเทศต้องถอนตัวออกไป รวมทั้งทีมชาติของอินเดียด้วย แม้จะผ่านการคัดเลือกเข้ามาแล้ว แต่อินเดียประเทศที่เพิ่งได้รับเอกราชใหม่ๆ ในช่วงนั้น และเป็นครั้งแรกที่อินเดียในฐานะตัวแทนจากเอเชียร่วมกับ พม่า อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ได้รับเิชิญจาก FIFA ให้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกปี ค.ศ. 1950 ก็ต้องถอนตัวจากออกจากการแข่งขันไป พร้อมกับทีมชาติของสก็อตแลนด์ และตุรกี ทำให้เหลือชาติที่เข้าแข่งขันในรอบสุดท้ายเพียงแค่ 13 ทีมเท่านั้น
เหตุผลที่เรารับทราบกันก็คือ กฏของ FIFA ที่บังคับให้ผู้เล่นต้องสวมรองเท้าที่เหมาะสมในการเล่น แต่ นักฟุตบอลทีมชาติอินเดียในขณะนั้นไม่สวมรองเท้าเวลาเล่น จึงไม่ได้รับอนุญาตให้ลงเล่นในการแข่งขันฟุตบอลโลก ซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้วนักฟุตบอลอินเดียในยุคนั้นคุ้นเคยกับการเล่นบอลเท้าเปล่ามานาน และก็ได้ชัยชนะเหรียญทองในการแข่งขันฟุตบอล เอเชียนเกมส์ ปี ค.ศ. 1951 แม้แต่ในกีฬาโอลิมปิก ปี ค.ศ. 1952 อินเดียก็ยังเล่นบอลโดยเท้าเปล่า จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1956 นักฟุตบอลอินเดียถึงได้สวมรองเท้าเล่นบอลเป็นครั้งแรก ในการแข่งขันโอลิมปิกส์ที่กรุงเมลเบิร์น

จะว่าเป็นเพราะเหตุถูกห้ามไม่ให้เล่นบอลเท้าเปล่าทำให้อินเดียถอนตัวจากการแข่งขันในปี ค.ศ. 1950 ก็ดูจะไม่ค่อยยุติธรรมนัก เพราะมีอีกหลายเหตุผลเบื้องหลังที่ไม่่ค่อยได้เอ่ยถึง นั่นคือ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งชาติอินเีดีย (AIFF) ในขณะนั้นยังไม่เข้าใจถึงความสำคัญของกีฬาฟุตบอลในระดับโลก จึงไม่ได้ให้การส่งเสริมสนับสนุน ประกอบกับปัญหาทางการเงิน และระยะเวลาที่ไม่พอเพียงสำหรับการฝึกซ้อมในช่วงนั้น จึงทำให้อินเดียยกเลิกไม่เข้าร่วมการแข่งขันดังกล่าว

น่าเสียดายที่อินเดียอุตส่าห์ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขันบอลโลกเป็นครั้งแรก แต่กลับไม่ได้แข่งขันเสียอย่างนั้น มิฉะนั้นแล้วกีฬาฟุตบอลในอินเดียคงเป็นที่นิยมแพร่หลายไม่แพ้คริกเก็ตในปัจจุบันเป็นแน่


3. จุดโทษถูกคิดค้นขึ้นมาในปี 1890 จากความคิดของผู้รักษาประตูชาวไอร์แลนด์ วิลเลียม แม็คครูม โดยได้เสนอไอเดียกับ สมาคมฟุตบอลไอร์แลนด์ และได้มีการเสนอความคิดนี้ต่อให้กับ สมาคมฟุตบอลนานาชาติ ซึ่งมีการรับรองเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 1891
รูปภาพ

4. สถานีรถไฟใต้ดิน “กิลเลส โรด” ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น สถานีรถไฟใต้ดิน “อาร์เซน่อล” ในปี 1932 จากความคิดและความพยายามของ เฮอร์เบิร์ต แชปแมน สุดยอดตำนานกุนซือของ อาร์เซน่อล ซึ่ง แชปแมนพยายามยื่นเรื่องสู่สภาท้องถิ่นให้เปลี่ยนชื่ออยู่หลายเดือนถึงสำเร็จ เพราะสถานีรถไฟใต้ดินแห่งนี้เป็นสถานีเดียวที่แฟนบอลจะเดินทางมาสนามไฮบิวรี่นั้นเอง
รูปภาพ

5. ปี 1999 ในกรุงเทพฯ มีการแข่งขันฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะมีทีมที่เข้าแข่งขันมากถึง 5,098 ทีม ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 7 ระดับ และมีผู้เล่นที่เกี่ยวข้องมากถึง 35,000 คน

รูปภาพ

6. เปเล่ คือนักฟุตบอลคนแรกที่ถูกขนานนามว่า “the beautiful game” ก่อนจะกลายเป็นวลีฮิตในทุกยุค ทุกสมัย และเปเล่ ไม่ใช่นักฟุตบอลผิวสีคนแรกที่เล่นฟุตบอล แต่คนแรกคือ Arthur Wharton ที่เล่นในปี 1800

รูปภาพ

7 .The First Live TV Match การถ่ายทอดสดทางทีวี เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1937 แต่ไม่ใช่แมทช์การแข่งขันจริง เป็นการซ้อมของผูเล่นอาร์เซนอล ในสนามไฮบิวรี่
รูปภาพ

8.Maximum score in a match: 149-0 เรื่องเหลือเชื่อนี้เกิดขึ้นในการแข่งขันลีกฟุตบอลของประเทศมาดากัสการ์ โดยทีมอเดม่าซึ่งเพิ่งคว้าแชมป์เอฟเอคัพมาหมาดๆ สามารถเอาชนะแชมป์เก่าของลีกอย่าง สต๊าด โอลิมปิก เลอเมียร์ง หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่าเอสโออี ไปถึง 149-0 ที่ทำให้เนื้อหาของเรื่องนี้มหัศจรรย์ยิ่งขึ้นก็คือ ไอ้ประตูทั้ง 149 ประตูนั้นไม่ได้เกิดจากฝีเท้าของนักเตะอเดม่า แต่เป็นการทำเข้าประตูตัวเองของทีมเอสโออีล้วนๆ ... ด้วยเหตุผลเพราะประชดการตัดสินของกรรมการ เฉลี่ยยิงประตูตัวเอง 36 วินาที ต่อ 1 ลูก

รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
ตอบกระทู้
บอลเต็ง ดีที่สุด - บอลสเต็ป เน้นแตก - วิเคราะห์บอลคืนนี้ - ทีเด็ดบอลเต็ง